page loader

Top 10+ đặc sản trái cây miền Nam đầy sắc thái và hương vị riêng

Top 10+ đặc sản trái cây miền Nam đầy sắc thái và hương vị riêng

| |
Share:

Miền Nam Việt Nam là vùng đất màu mỡ, trù phú với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng các loại cây ăn trái. Đặc biệt, người dân cũng không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu và lai tạo nhiều giống mới để cho ra đời các loại trái cây đặc sắc với hương vị thơm ngon, hình dáng độc đáo. Sau đây là top những loại trái cây miền Nam mà bạn nên ăn thử ít nhất một lần.

I. Sầu riêng

Mặc dù, đây là loại trái cây có hương vị đặc biệt nhưng không phải ai cũng yêu thích bởi vì sầu riêng có mùi rất nồng, hơi khó ngửi. Tuy nhiên, nếu đã thử thưởng thức được vị béo ngậy, bùi bùi của một múi sầu riêng thì chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại sức hấp dẫn của trái cây đặc sản miền Nam này.

Ở miền Tây, nổi tiếng nhất phải kể đến là các giống sầu riêng Thái, sầu riêng Ri6 với những vườn trồng khổng lồ cung cấp sầu riêng sản lượng lớn cho cả nước và xuất khẩu.

II. Măng cụt

Măng cụt là loại hoa quả của mùa hè với hương vị chua chua, ngọt ngọt vừa phải, không hề quá gắt. Măng cụt mang đến trải nghiệm giải khát tuyệt vời cho những ngày nắng nóng, đặc biệt còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chống oxy hóa, giảm mệt mỏi…

III. Chôm chôm

Chôm chôm có rất nhiều loại, phổ biến và được yêu thích nhất là chôm chôm nhãn hoặc chôm chôm tróc hạt vì nó có thịt giòn cùng vị ngọt nhiều hơn. Ngoài ra, một số loại khác thì sẽ có vị ngọt chua thanh thanh rất đặc trưng.

Vẻ ngoài xù xì và màu sắc đỏ tươi của chôm chôm thường mang đến vẻ đẹp rực rỡ cho những vườn chôm chôm tại các tỉnh Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai… khi vào mùa. 

IV. Dừa sáp

Dừa sáp ngon nhất phải kể đến là những cây dừa được trồng ở Trà Vinh. Cùi dừa sáp thường dày, mềm, xốp chứ không cứng, hương vị dừa thơm ngon, sền sệt hơn so với loại dừa thông thường.

V. Dừa nước

Đây là một loại cây mọc dại dọc theo hai bên triền sông ở vùng miền Tây sông nước. Chúng ta có thể bắt gặp dừa nước ở các con sông như sông Hàm Luông, sông Vàm Cỏ, sông Tiền, sông Cổ Chiên…

Dừa nước là món giải khát tuyệt vời cho người dân miền Nam với vị ngọt thanh, cùi dừa sần sật. Ngoài ra, có thể chế biến thành nhiều món cực ngon như làm cocktail, làm mứt dẻo, chè… 

VI. Quýt hồng

Quýt hồng Đồng Tháp cho trái ngon nhất với lớp vỏ ngoài vàng ươm phớt hồng, căng mịn cùng hương thơm thoang thoảng cực hấp dẫn. Những múi quýt bên trong lại mọng nước, giàu vitamin và khoáng chất, là một món ăn có nhiều lợi ích sức khỏe. 

VII. Bưởi da xanh

Bưởi da xanh Bến Tre nổi tiếng khắp vùng với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Vỏ bưởi có màu xanh đậm (kể cả khi đã chín), cầm rất chắc tay và có thể ngửi được mùi hương rất nhẹ. Bên trong các múi bưởi có màu hồng đẹp mắt, ít hạt, ăn vào cảm nhận rõ vị ngọt thanh mát mà đậm đà.

VIII. Vú sữa Lò Rèn

Vú sữa Lò Rèn của miền Tây có những nét đặc trưng riêng với lớp vỏ mỏng màu xanh ngà, khi chín lộ rõ vẻ căng bóng và có một chút phớt hồng. Thịt bên trong dày, ngọt đậm đà, hương thơm hòa trộn giữa mùi sữa và mùi vani đầy khác biệt.

IX. Dưa hấu Long An

Dưa hấu Long An là một trong những đặc sản thuộc vào hàng nổi bật nhất vùng Tây Nam Bộ. Giống dưa hấu này đặc ruột, vỏ mỏng, ít hạt, có màu đỏ au. Khi ăn vào cho vị ngọt thanh, nhiều nước, ít xốp, giúp giải nhiệt cực kỳ hiệu quả trong những ngày hè nóng bức.

X. Thốt nốt An Giang

Đến An Giang mà chưa từng thử qua trái thốt nốt thì sẽ là một điều rất đáng tiếc. Đây là loại cây đặc trưng của vùng Bảy Núi An Giang, được trồng nhiều tại Châu Đốc. Cây thốt nốt có hình dáng lai giữa lá cọ và cây dừa. Nước thốt nốt có vị ngọt thanh ngon tương tự như nước dừa, đặc biệt phần cơm thốt nốt dẻo, dùng làm đường, nấu chè hoặc làm món bánh bò thốt nốt siêu ngon được nhiều người yêu thích.

XI. Xoài cát Hòa Lộc

Giống xoài này khi chín có mùi rất thơm cùng màu vàng tươi bắt mắt. Xoài thường có hạt nhỏ, thịt dày, vị ngọt đậm nhưng không gắt. Xoài cát Hòa Lộc đã làm nên tên tuổi của trái cây vùng Đồng bằng sông Cửu Long với tiếng tăm vươn xa quốc tế. Bạn có thể tìm thấy đặc sản này được trồng nhiều ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

XII. Mãng cầu Xiêm

Mãng cầu Xiêm là một giống na của miền Tây (miền Bắc gọi là quả na). Loại trái này có vỏ xanh, ruột trắng, từng múi có hạt, vị chua ngọt đặc trưng. 

Mặc dù có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng mãng cầu Xiêm lại rất hợp với thổ nhưỡng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là ở các xã Tân Thạnh, Tân Thới, Tân Phú… của tỉnh Tiền Giang.

XIII. Thanh trà

Thanh trà là đặc sản trái cây miền Nam với những trái nhỏ, màu sắc vàng óng ánh, căng tròn, mọng nước. Mùi vị của thanh trà chua ngọt rất hấp dẫn. Mọi người khi về huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long sẽ nhìn thấy rất nhiều chùm thanh trà lủng lẳng được bày bán 2 bên đường (nhất là vào mùa của thanh trà từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau). 

Khi trực tiếp thưởng thức những loại trái cây đặc sản này thì bạn mới có thể cảm nhận được rõ ràng sức hút về hương vị cũng như lý do mà nó nổi tiếng đến như vậy. Bạn có thể mua những loại quả này để làm quà tặng cho người thân khi có dịp đến thăm miền Nam hoặc mua một vài loại bánh kẹo đặc sản miền Tây khác như bánh pía, kẹo dừa… 

Tags: