Khi đến với Hà Nam, du khách không chỉ chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mà còn được khám phá, thưởng thức, cảm nhận hương vị đặc trưng của những món ăn đặc sản nơi đây và mang về làm quà cho bạn bè, người thân.
Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn top 10+ đặc sản Hà Nam làm quà thơm ngon, nổi tiếng để bạn tham khảo.
Rau sắng mọc ở vùng đồi núi, có lá màu xanh thẫm, bóng mỡ và rất giàu dưỡng chất. Rau sắng ở Hà Nam thường mọc tự nhiên trên núi đá vôi nên có hương vị thơm ngon, độc đáo không đâu sánh được.
Mùa rau sắng thường kéo dài từ tháng 1 tới hết tháng 4 (âm lịch). Người dân sẽ sử dụng phần lá non, hoa, quả và đọt thân rau sắng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như thịt băm rau sắng, canh cá rau sắng, tôm nõn rau sắng, thịt bò xào chồi hoa sắng,…
Làng Đầm là 1 trong 5 làng nghề gói bánh chưng truyền thống nổi tiếng ở miền Bắc. Với nhiều giống nếp quý ở vựa lúa Nam Định, người dân làng Đầm đã chọn nếp Hải Hậu trộn với nếp cái hoa vàng cùng đậu xanh và thịt lợn sạch để gói bánh.
Người dân nơi đây thường dùng nồi tôn và nước mưa để luộc bánh chưng nên có thể để tới 8 – 10 ngày mà vẫn không ôi thiu. Bánh chưng làng Đầm nổi tiếng gần xa bởi hương vị dẻo thơm, đậm đà, xứng đáng là một trong những đại điện của văn hóa ẩm thực Hà Nam.
Lý Nhân là một huyện nằm ở ven sông Hồng của tỉnh Hà Nam, được thiên nhiên ưu ái nên có đất đai màu mỡ, rất thích hợp để trồng giống quýt đặc sản tiến vua. Quýt Lý Nhân có màu vàng ươm, vỏ mỏng, giòn, quả dẹt.
Thịt quýt có vị ngọt dịu, mùi thơm thanh mát và nhiều nước nên được rất nhiều du khách mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Rượu làng Vọc được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩm vẫn còn giữ nguyên vỏ cám, ủ cùng 36 vị thuốc bắc nên có mùi thơm rất đặc trưng. Đặc biệt, rượu làng Vọc được nấu bởi nguồn nước thanh mát ở làng Vọc nên có hương vị ngọt lịm, đậm đà như nghĩa tình người dân nơi đây.
Chuối ngự Đại Hoàng là loại đặc sản Hà Nam đã từng được dâng vua. Khi chín, chuối có hương thơm ngào ngạt, quả chuối nhỏ xinh, thân mập và cuống thanh. Không giống những loại chuối khác, chuối ngự có lớp vỏ vàng bóng, dễ bóc, ruột mềm và rất thơm, hấp dẫn bất cứ du khách nào khi nếm thử.
Khi ghé thăm làng Vũ Đại, bạn không chỉ được tìm hiểu về làng nghề kho cá truyền thống mà còn được thưởng thức món cá kho đặc sản nổi tiếng nơi đây.
Cá kho làng Vũ Đại được làm từ cá trắm đen kho với thịt ba chỉ và các loại gia vị đặc trưng. Niêu cá kho khi chín sẽ có màu sắc nâu sánh đẹp mắt, vị cá thơm béo ngậy, xương cá mềm nhừ, không còn mùi tanh. Trước đây, món ăn này được gọi là cá kho tiến vua, hiện giờ đã trở thành món quà ý nghĩa mang đậm hơi thở truyền thống.
Để làm nên hương vị thơm ngon của bánh đa Kiện Khê, người dân phải chọn lọc gạo ngon thật kỹ, kết hợp với dừa, lạc, vừng được chế biến công phu qua các công đoạn như ngâm gạo – xay bột – tráng bánh – nướng bánh – phơi nắng.
Từng chiếc bánh đa vàng ươm với vị thơm, giòn, đậm đà và béo ngậy đặc trưng đã thuyết phục được những thực khách khó tính nhất khi thưởng thức.
Mắm cáy Bình Lục luôn nằm trong top những món quà được du khách mua về nhiều nhất khi du lịch Hà Nam.
Công đoạn chế biến mắm cáy tại Bình Lục vô cùng công phu, từ việc lựa chọn nguyên liệu tới bước rửa sạch rồi giã nhuyễn, trộn đều với các loại gia vị, cho vào hũ phơi ngoài nắng và chôn dưới đất. Món mắm cáy thành phẩm có màu sắc đẹp, có hương vị thơm bùi của giềng, vị mặn của muối, vị hăng và cay nóng của gừng,…
Khác với giống hồng ở những tỉnh thành khác, hồng Nhân Hậu ở Hà Nam có trái lớn, không hạt, da mịn, mỏng, quả căng tròn, khi chín quả chuyển từ màu đỏ tươi sang đỏ thẫm mà không có vết nhăn hay trám đen.
Loại quả này có thể ăn ngay sau khi được ủ chín hoặc ngâm nước khoảng 3 – 4 ngày. Khi bóc lớp vỏ hồng mỏng bên ngoài và đưa vào miệng, thực khách có thể cảm nhận được sự tan chảy của phần ruột hồng, vị ngọt đậm của thịt quả và vị giác được kích thích ngay lập tức.
Dê được chăn thả tự nhiên khá nhiều ở các huyện Thanh Liêm, Phủ Lý, Kim Bảng,… của tỉnh Hà Nam. Thịt dê núi Hà Nam dai dai, thơm và ngọt với nhiều dưỡng chất. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nam, du khách nên nếm thử những món ăn đặc sản từ thịt dê núi như dê xào lăn, dê tái chanh, dê nướng,…
Khi muốn mua đặc sản Hà Nam về làm quà tặng, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ đến bạn top 10+ loại đặc sản Hà Nam làm quà nổi tiếng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã có những kinh nghiệm bổ ích về địa điểm, món ăn ngon trước khi đặt chân đến Hà Nam. Chúc bạn có một chuyến đi thú vị!