page loader

Top 15 món ăn đặc sản 3 miền Bắc – Trung – Nam

Top 15 món ăn đặc sản 3 miền Bắc – Trung – Nam

| |
Share:

Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều mang vẻ đẹp, nét văn hóa, ẩm thực, màu sắc riêng. Đặc biệt, nền văn hóa ẩm thực của nước ta rất đa dạng mang lại sự độc đáo và mỗi vùng miền sẽ có hương vị và bản sắc riêng. 

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa bạn đi khám phá nền ẩm thực đặc trưng của 3 miền với những món ăn thu hút đông đảo thực khách bốn phương.

I. Danh sách những món ăn đặc sản của miền Bắc Việt Nam

1. Sữa chua trân châu Hạ Long – Quảng Ninh

Sữa chua trân châu Hạ Long là món ăn vặt nổi tiếng của thành phố kỳ quan Hạ Long – Quảng Ninh. Món sữa chua này thu hút thực khách bởi hương vị hài hòa, là sự kết hợp giữa sự dẻo mịn, thanh mát của sữa chua cùng độ dẻo dai của trân châu và vị béo ngậy của nước cốt dừa. Tất cả đã tạo nên một món ăn ăn vặt ngon khó cưỡng.

2. Chả mực – Quảng Ninh

Nối tiếp danh sách những món ăn đặc sản miền Bắc là món chả mực Quảng Ninh. Loại chả này được làm từ mực mai tươi ngon theo công thức gia truyền, được giã hoàn toàn bằng tay thủ công nên vẫn giữ vị dai ngon khó cưỡng. Món này thường được ăn khi còn nóng, ăn cùng cơm trắng thơm dẻo hoặc xôi thơm mùi nếp.

3. Bún cá cay – Hải Phòng

Đây là món ăn nổi tiếng đại diện cho ẩm thực đất cảng, là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị biển cả và đồng nội. Nước dùng của bún cá cay Hải Phòng có vị ngọt thanh do được ninh từ đầu, xương cá và xương heo, ăn cùng chả viên và cá trắm đồng chiên giòn kèm với rau sống hoặc rau dọc mùng thanh mát. Khi thưởng thức, thực khách có thể thêm chút tưởng ớt cùng nước mắm me để món ăn thêm vị chua cay hấp dẫn.

4. Cá kho Vũ Đại – Hà Nam

Món ăn đặc sản này đã có từ rất lâu đời được chế biến theo công thức rất riêng và phải trải qua công đoạn. Loại cá thường được chọn làm món này là cá trắm, cá bống và cá diếc, cá chạch tươi sống. 

Cá được kho cùng nhiều loại nguyên liệu như riềng, nước cốt chanh, hạt tiêu, nước mắm,…kho trong nhiều giờ bằng củi nhãn. Thành phẩm cho ra là những miếng cá chín mềm, thịt chắc đậm vị, vừa miệng thơm ngon.

II.  Danh sách đặc sản miền Nam

1. Bánh canh ghẹ – Vũng Tàu

Đến miền Nam bạn có thể thử món bánh canh ghẹ Vũng Tàu thơm ngon bổ dưỡng mang đậm hương vị biển cả. Sợi bánh canh to với độ dày vừa phải, mềm dai, phần ghẹ chắc thịt, ngọt thanh, ăn cùng phần nước dùng thơm phức. Bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng, cho thêm chút rau thơm và hạt tiêu sẽ khiến món ăn thêm tròn vị.

2. Bánh tráng trộn – Sài Gòn

Đây là món ăn vặt khiến nhiều người mê mẩn. Người ta trộn sợi bánh tráng dai mềm cùng khô bò, khô gà, xoài xanh, đậu phộng và rau răm, sau đó cho thêm phần nước sốt đậm đà vào trộn đều.

Món ăn đường phố này có mặt ở khắp các nẻo đường, hàng quán và được biến tấu thành những phiên bản khác với nhiều hương vị hấp dẫn như: bánh tráng trộn tóp mỡ, bánh tráng trộn sa tế và bánh tráng bơ,…

3. Thằn lằn Núi Bà Đen – Tây Ninh

Loại thằn lằn này có thịt khá dai, thơm ngọt, được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: thằn lằn xào lá lốt, thằn lằn chiên xù, cháo đậu xanh thằn lằn,… Đây không chỉ là những món ăn thơm ngon mà còn là bài thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện chứng chán ăn, mệt mỏi, đau nhức xương khớp.

4. Bún kèn Phú Quốc

Bùn kèn là một món ăn đơn giản, dân dã, được trình bày khá đơn sơ nhưng lại mang hương vị đậm đà. Nước dùng được nấu từ cá nhồng hoặc cá ngân cùng nước cốt dừa béo ngậy. Khi ăn, bạn có thể thêm chút chanh, giấm ớt và nước mắm, trộn đều và thưởng thức. 

5. Gỏi cá trích – Phú Quốc

Một món ăn nổi tiếng khác của Phú Quốc là món gỏi cá trích được đánh giá là đặc sản số 1 vùng biển đảo. Gỏi cá trích gồm những lát thịt cá tươi sống thơm ngọt, ăn cùng nhiều loại rau thanh mát, thêm chút lạc rang bùi bùi và dừa nạo. Món này được ăn kèm với bánh tráng và chấm nước sốt đậm đà được pha chế theo công thức bí truyền của người dân đảo ngọc.

6. Lẩu mắm – Cần Thơ

Đây là món ăn mang đậm hương vị miền sông nước với phần nước dùng được nấu từ mắm cá linh cùng nhiều nguyên liệu khác như: thịt heo, cá, tôm, mực. Ngoài ra, món này còn có thêm những loại rau dân dã như: bông điên điển, rau muống, bông súng, rau nhút, hoa chuối,… 

7. Cá lóc nướng trui – Cần Thơ

Ngoài lẩu mắm thì cá lóc nướng trui cũng món ăn đặc sản miền Nam. Cá lóc sau khi được làm sạch, chỉ xiên qua 1 chiếc que dài từ miệng đến đuôi rồi vùi vào trong đống rơm khô, châm lửa và nướng. Khi cá chín chỉ cần cạo bỏ lớp vảy đen đã cháy xém bên ngoài là đã có thể thưởng thức, ăn cùng một chút nước mắm gừng hoặc muối ớt hột để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. 

III. Tổng hợp những món ăn đặc sản của miền Trung

1. Bún cá – Nha Trang

Bún cá Nha Trang là món ngon đặc sản của tỉnh Khánh Hòa vô cùng hấp dẫn có thể làm vừa lòng mọi thực khách. Nước dùng của bún cá trong, ngọt thanh, mang hương vị đậm đà ăn cùng chả cá giòn dai. Đây là món ăn có sự hòa quyện tuyệt vời của màu sắc và hương vị của nhiều loại nguyên liệu như: bún, chả cá, chả chiên, chả dầm, sứa tươi và nhiều loại rau ăn kèm khác.

2. Bánh tráng cuốn thịt heo – Đà Nẵng

Đây là một trong những món ăn đặc sản của Đà Nẵng nói riêng và xứ Quảng nói chung. Người ta dùng bánh tráng được phơi sương dai mềm, cuốn cùng lát thịt heo luộc béo ngậy, cùng những loại rau củ như: xà lách, rau thơm, xoài non, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, chấm cùng mắm nêm vị mặn ngọt đậm đà, cay nồng đặc trưng. 

Món bánh tráng cuốn thịt heo có hương vị thơm ngon, vừa thanh mát vừa đậm đà, đã khiến bao du khách phải nhớ thương ngay lần đầu nếm thử. 

3. Mì Quảng – Quảng Nam

Mì Quảng là đặc sản Việt Nam được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến. Món ăn này được làm từ bột gạo dai mềm mang nét bình dị, dân dã, khi ăn chan thêm nước dùng đậm đà được hầm từ xương heo, ăn kèm cùng nhiều loại topping như: thịt heo, thịt gà, cá lóc, ếch, trứng cút luộc,… Đặc biệt Mì Quảng sẽ trở nên trọn vị hơn khi có thêm lạc rang giòn, hành lá, các loại rau thơm, ớt đỏ và bánh tráng mè.

4. Bún bò – Huế

Món ăn này đã khiến bao thực khách thương nhớ bởi màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Điểm khác biệt của bún bò Huế so với món bún thông thường là sợi bún to, lát thịt bò thơm ngọt, có thêm tiết heo, chả cua béo bùi, thêm chút hành lá, rau mùi, giá đỗ và bắp chuối bào thanh mát. Phần nước dùng ngọt đậm đà được ninh từ xương ống bò chính đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, thêm chút mắm ruốc và sả sẽ càng thêm dậy mùi thơm nồng. 

5. Súp lươn – Nghệ An

Đây là một món ăn dân dã của Nghệ An nhưng được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị đặc biệt. Súp lươn vinh dự là món ăn đặc sản Việt Nam được CNN bình chọn là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới. Điểm ấn tượng của món này là thịt lươn chắc ngọt cùng phần nước súp béo nhẹ, thêm vị cay nồng thơm phức của hành tăm, nghệ, tiêu và ớt. 

Trên đây là tổng hợp những món ăn đặc sản 3 miền Bắc – Trung – Nam. Chúng tôi hy vọng trong chuyến hành trình khám phá ẩm thực của mình bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn độc đáo này.

Tags: